View Full Version: Lê Thị Công Nhân

Freedom For Viet Nam > VE VANG DAN VIET > Lê Thị Công Nhân


Title: Lê Thị Công Nhân
Description: Anh thư thời đại


doanhdoanh - April 17, 2010 10:26 PM (GMT)
Lê Thị Công Nhân

Sự kiện nữ luật sư Lê Thị Công Nhân được phóng thích khỏi nhà tù Thanh Hóa là một sự kiện thời sự nổi bật trong tuần qua. Ngẫu nhiên mà ngày măn 3 năm tù lại nhằm vào những ngày kỷ niệm lễ Hai Bà Trưng hàng năm, và ngày Quốc Tế Phụ Nữ (8 tháng 3). Công An đă dùng xe đưa cô về tận nhà. Khi bước xuống xe đi vào nhà th́ cô đă đổ ập xuống đất như một bao cát và ngất xĩu. Những người Công An hộ tống phải nách d́u cô vào nhà. Chứng tỏ sức khỏe cô rất kém và t́nh thần cũng không khá ǵ hơn khi cô cảm nhận những khó khăn gian khổ mới đang bắt đầu đến với cô trên con đường tiếp tục đấu tranh cho Dân quyền và Nhân quyền cho cá nhân cô và cho Dân tộc như cô tiếp tục khẳng định trong các trả lời phỏng vấn trên các Đài Phát Thanh Việt Ngữ các nơi, trong đó có Đài 890 AM tại Houston Dallas, kể cả VOA, BBC, và các Báo Chí Hải Ngoại.

user posted image
Chúng tôi nh́n thấy có một tấm h́nh chụp tại nhà, cô xúc động rưng rưng trước 3 lẵng hoa được tặng. Một của Lm. Phan văn Lợi, một của nhà văn Hồ Thị Bích Khương, và một của một người giấu tên. Chúng ta có thể nh́n ra rằng 2 lẵng hoa trước đại diện cho 2 thành phần tham gia công cuộc tranh đấu, là tôn giáo và giới cầm bút. Lẵng hoa thứ 3 giấu tên, từ thành phần dân chúng thầm lặng, vốn mang nỗi sợ hăi triền miên, nên không ai dám công khai bày tỏ sự bất măn chống đối, kể cả công khai bày tỏ sự ngưỡng mộ cô. Dù vậy, cũng không ngăn được ḷng thương yêu của họ dành cho cô. Và đây, có lẽ là điều quan trọng nhất khiến cô xúc động và rơi lệ. Những h́nh ảnh của cô được post lên net từ 2 tay bị c̣ng dẫn đi, đến việc xuất hiện trước toà án CS, thấy cô thật bé nhỏ mong manh trước bầy lang sói, nhưng cô lúc nào cũng trầm tĩnh, kiên cường, chưa bao giờ để cho giọt nước mắt rơi xuống v́ nỗi sợ hăi v́ những khủng bố đe dọa kia. Nhưng trong tấm h́nh kia, cô đă khóc v́ những yêu thương chia sẻ gởi đến cô. Người dân đó đây cũng đă đă khóc v́ cô.

Giọt nước mắt của luật sư LTCN cùng những giọt nước mắt kia chảy ra từ suối nguồn của đau khổ và hy vọng, của thường yêu và chia sẻ, của đau đớn và hạnh phúc, của lương tri và t́nh người, của cho đi và nhận lại.

Cô không khóc v́ vui mừng được trả tự do v́ cô biết với 3 năm quản chế, mọi sinh hoạt của cô đều mất tự do, và không có một không gian nào cho cô thở. Nhưng giữa hận thù và bạo lực, giữa thờ ơ và kiếp sợ, cô vẫn c̣n nhận được thương yêu mến mộ. Nên nước mắt cô đă hoà vào tâm t́nh của một dân tộc dành cho cô.

Chúng ta thật ngạc nhiên với một tinh thần, ư chí vững hơn thép lại nằm trong một cơ thể mảnh mai kia. Trước đây khi chưa vào tù, Cô đă từng phát biểu rằng: “Tôi khẳng định với tất cả lương tâm và trách nhiệm của ḿnh đối với đất nước Việt Nam và dân tộc Việt Nam tôi sẽ chiến đấu đến cùng dù chỉ c̣n một ḿnh tôi đấu tranh”. “Và CSVN đừng có mong chờ bất cứ một điều ǵ, dù thoả hiệp chứ đừng nói là đầu hàng từ phiá tôi”.
Sau 3 năm tù đày bị giam giữ chung với những người có án tù chung thân, tù h́nh sự, giới giang hồ, là những yếu tố khủng bố dữ dội nhất lên tinh thần của một người nữ tù trí thức như cô. CS chờ đợi sự khiếp phục của cô, người dân ái ngại sự sẽ năn ḷng của cô. Nhưng ngay khi vừa ra khỏi nhà tù, những tuyên bố đầu tiên của cô đă làm mọi người thán phục. Trong buổi phỏng vấn của Trà Mi --AFP-- ngày 9 tháng 3, sau 3 ngày ra tù, cô nói: “Tôi nghĩ rằng tôi cần phải sống một cách dũng cảm hơn. Chính nhờ việc ở tù đấy đă củng cố hơn niềm tin của tôi vào sự đúng đắn của con đường mà tôi đă lựa chọn. Trước đây nó là một mũi tên, và bây giờ nó là một thành tŕ.”
“Chắc chắn tôi sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh v́ lư tưởng của tôi. Tôi cảm thấy vui, thú vị, bay bổng, mạnh mẽ, và có ích khi tôi sống theo con đường đó. Tôi nghĩ không bất kỳ một lư do ǵ có thể làm tôi từ bỏ”.
Cô cho rằng cô cũng chỉ làm được một phần rất nhỏ bé. Cô kêu gọi mọi người hăy đứng lên, nói thẳng và nói thật, vượt qua mọi sợ hăi để tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền của ḿnh. “Tôi cũng chỉ làm được công việc của phần tôi, tôi không thể làm thay cho 90 triệu người khác được”. Đây là điều mà nhà cầm quyền CS thù ghét nhất, v́ là xách động đấu tranh.
Vừa ra khỏi nhà tù, vẫn c̣n nằm trong tầm theo dơi ngày đêm của Công An, mà cô vẫn thản nhiên trả lời phỏng vấn từ hải ngoại và qua đó, chúng ta nghe được, cô vẫn muốn truyền ngọn lửa, thổi ngọn gió đấu tranh đến mọi người. Trong buổi phỏng vấn của kư giả Dương Phục, Đài 890 AM từ Houston ngày 10 Tháng Ba, 2010, khi được hỏi về những ǵ cần nhắn gửi với Người Việt Hải Ngoại, cô nói: “Tôi biết những lời thương mến hay ngưỡng mộ tôi chỉ làm cho CS ghét tôi hơn, các điều mà mọi người cần làm là hăy mạnh dạn dấn thân và chấp nhận hy sinh. Sự hy sinh của qúi vị chắc chắn có giá trị nhiều lần hơn của tôi.”
Cũng như khi trả lời AFP cô khẳng định: “Đă hy sinh phải hy sinh đến cùng” Đó là ư chí và cũng là tánh cách của một Lê Thị Công Nhân, mà chính mẹ cô, hơn ai hết, hiểu rơ con ḿnh từ những ngày đầu dấn thân: "Với tính cách của Công Nhân mà tôi biết ngay từ bé cho tới lớn, nếu Công Nhân biết một việc ǵ ḿnh theo đuổi là đúng đắn th́ Công Nhân nhất định sẽ làm trọn công việc của ḿnh trong khả năng ḿnh có thể. Tôi chỉ có thể xác định như vậy, c̣n làm như thế nào th́ cái đó phụ thuộc vào Công Nhân."
Cô được xưng tụng là anh thư của thời đại, như một ngôi sao bất hoại, sáng chói và làm lu mờ những nam nhi cùng đấu tranh như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung... Khí phách của cô làm cô trở thành Thái Sơn, mà những người kia bỗng trở thành ḥn đất nhỏ.
Trong 72 giờ bị bắt lại vào Công An phường với lư do vi phạm quản chế, cô cũng chẳng sợ ai cả, ngang nhiên viết và kư vào biên bản: “Tôi không chấp nhận bản án, trong đó có h́nh phạt phụ là quản chế”. Cô chưa bao giờ kêu gào cô vô tội, hay xin được khoan hồng. Mà cô thẳng thừng, việc tôi làm là đúng.
Theo dơi trên những diễn đàn, không biết bao nhiêu là lời ngưỡng mộ kính phục cô. Có những lời chia sẻ từ các vị phụ nữ như: “Cả nhà tôi đă khóc v́ vui mừng khi được tin cô được thả, chúng tôi thật lo lắng cho sức khỏe của cô”.
Cô làm một người từng cầm súng trong quân đội Miền Bắc phải thốt lên:
“Tôi cảm thấy xấu hổ cho chính ḿnh v́ mang sự hèn nhát không giám công khai đấu tranh cho sự thật bất công khắp mọi nơi ở VN hiện nay. Con cái cán bộ th́ qúa giàu và lộng hành, trong khi hầu hết 80 triệu dân qúa nghèo nàn. Có nhiều người là anh hùng thời chiến, nhưng lại là thằng hèn thời b́nh giống như tôi đây” (Thứ Ba, 09 tháng 3 2010 LT Công Nhân "Gương Đáng Học" (VN).
Và một người khác là người cầm súng trong quân đội Miền Nam:
“Không c̣n ǵ để có thể nói thêm ngoài sự ngưỡng mộ và kính phục tột cùng của tôi, một cựu sĩ quan QLVNCH dành cho một người trẻ tuổi. Cô Lê Thị Công Nhân, cô xứng đáng để nhận lănh sự kính trọng của chúng tôi, những người tuổi tác đáng bậc cha chú của cô, nhưng tài năng và tư cách th́ c̣n kém thua cô nhiều lắm. Xin Chúa ban cho cô thật nhiều sức khỏe. Với tất cả sự thương yêu và kính trọng” (Trần Đức Huệ, cựu SQHQ/QLVNCH) .
Một người dân ở Hà nội:
“Một lần nữa, già, trẻ, lớn, bé trong gia đ́nh tôi và bạn hữu lại bật khóc, khi nghe trả lời phỏng vấn của vị nữ anh thư, kiệt xuất LÊ THỊ CÔNG NHÂN với phóng viên Trà My. Nguyện cầu THƯỢNG ĐẾ ǵn giữ, bảo bọc vị anh hùng THÉP này. Hởi những kẻ trong cái gọi là Đoàn Luật Sư Hà Nội, Sài G̣n, Ninh Thuận có biết hổ thẹn không?”
Một sinh viên trẻ ở VN:
“Chúng em ngưỡng mộ, khâm phục, trân quư và yêu thương chị nhiều lắm... hôm nay tất cả bọn em viết trên ngực chữ LÊ THỊ CÔNG NHÂN”.
Một nữ du học sinh ở Hoa Kỳ:
“Em rất khâm phục Chị LS. Lê Thị Công Nhân. Những việc Chị làm mọi người biết và rất ủng hộ Chị. Chị đừng để ư đến những người đả kích Chị, v́ họ thiếu hiểu biết. Họ có bao giờ mở mắt ra t́m hiểu thế giới xung quanh đâu” (Minh Hiền (Du Sinh) (Hoa Kỳ).
Một người trẻ ở Hoa Kỳ:
“Cám ơn bạn Công Nhân. Những hy sinh của bạn sẽ không rơi vào lăng quên. Nó là hạt giống cho ḥa b́nh, tự do và công lư trên đất mẹ. 90 triệu người Vietnam phải làm phần c̣n lại của ḿnh, để đất nước có tự do chân chính” Hồng Quang (USA).
Trong những cuộc phỏng vấn, giọng nói của cô nghe được qua làn sóng điện phát thanh dịu dàng nhưng khẳng khái, cương quyết nhưng không hằn thù. Cô trong sáng và xứng đáng với sự tôn vinh là “thiên thần trong bóng tối”. Cô hiền hoà nhưng khí phách. Sau khi phái đoàn Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ vào nhà tù thăm cô trước đây, họ trở về Hoa Kỳ và nói:
Chúng tôi trông đợi cô là khuôn mặt lănh tụ của Việt Nam.
Được như vậy, người Việt trong ngoài nước mới hết nhục khi vị lănh tụ của ḿnh chỉ tay vào mặt Hồ Cẩm Đào và thét lớn: Bọn Tàu cộng, hăy cút khỏi Trường Sa, Hoàng Sa!Hoàng Định Nam14/3/2010
nguồn BCT

Kyle - May 2, 2015 11:55 AM (GMT)
Cheap Prescription Drugs. inexpensive allopurinol page is focused on inexpensive allopurinol. drugs over the counter site is focused on drugs over the counter. sale modafinil forum is devoted to sale modafinil. cerritos plavix is relevant to cerritos plavix. purchase tramadol hcl legally is relevant to purchase tramadol hcl legally. wholesale trade is devoted to wholesale trade. lorazepam tells about lorazepam. vaginal ring contains information on vaginal ring. online pharmacy mexico is focused on online pharmacy mexico. this forum is about manchester terazosin. demerol is about narcotics.

Kyle - February 6, 2016 07:04 PM (GMT)
Best pharmacy. restoril contains notices on restoril. zolpidem tartrate abuse forum contains information on zolpidem tartrate abuse. lorazepam is relevant to plantation lorazepam. ponce wellbutrin is devoted to ponce wellbutrin. plavix is about plavix at walgreens. galveston valium forum is focused on galveston valium. vicodin is relevant to vicodin. rohypnol dosage page is devoted to rohypnol dosage. cheapest pain killers forum is about cheapest pain killers. cytomel generic equivalent contains information on cytomel generic equivalent. zolpidem bargain site is relevant to zolpidem bargain. drugs mexico page tells about drugs mexico. cambridge soma contains notices on cambridge soma.
Hosted for free by zIFBoards